Hưỡng dẫn đọc tiếng Anh hiệu quả

Với tiếng Anh nói chung và các ngôn ngữ khác nói riêng thì phần đọc hiểu cũng góp một phần quan trọng trong việc rèn luyện kỹ năng trong giao tiếp.

Chuẩn bị như thế nào?

Trước tiên phải biết trình độ của mình tới đâu để chọn bài đọc phù hợp, không quá khó cũng không quá dễ thì sẽ giúp bạn dần dần tiến bộ.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cho việc đọc như bút chì, bút đánh dấu, từ điển, sổ tay để ghi lại từ mới.

Chuẩn bị tài liệu từ các nguồn bạn quan tâm, in ra hoặc lưu file trên máy tính, điện thoại.

luyện đọc tiếng Anh

Khi nào nên đọc tiếng Anh?

Khi đã đạt đến một trình độ ngôn ngữ nhất định, bạn sẽ phải nắm bắt cách đọc tiếng Anh cho đúng vần, đúng điệu, biết cách ngắt câu, lện xuống giọng như thế nào....

Có thể đọc trong thời gian học tập, đi xe buýt, đọc báo bằng tiếng Anh, đọc thầm khi đi ngoài đường... dù là nơi nào đều không thể hạn chế được chính bản thân mình.

Nguồn tài liệu đọc tiếng Anh từ đâu?

Các nguồn tài liệu hiện nay rất phong phú từ báo chí, sách, truyện, phim... bất cứ nguồn nào bạn thích.

Hiện này, có nhiều website tiếng Anh sưu tập từ các nguồn chất lượng sau đó biên tập lại cho bạn đọc thực hành, các bài viết được biên tập kỹ lưỡng, có danh sách từ mới, các chú ý... giúp người được nắm nhanh vấn đề và mở rộng vốn từ vựng

SPLC xin giới thiệu một website: www.english-online.at nơi chứa tài liệu đọc rất phong phú và hấp dẫn được phân loại ra đầy đủ các chủ đề và liên tục có các bài mới theo các chủ đề thời sự hàng ngày trên thế giới.

Thực hành đọc tiếng Anh như thế nào?

Bạn có thể thực hành đọc tiếng Anh với bạn bè của mình, cả hai cùng đọc cho nhau nghe và chỉ ra các điểm yếu của nhau

Hoặc chỉ đọc cho riêng mình nghe, để nhận biết sai và sửa sai thì bạn nên ghi âm (hay quay video) để nghe lại và sẽ dần khắc phục các điểm yếu của mình.

Nghe lại bài đọc (nếu có) để so sánh cách đọc với nhau và sửa các lỗi sai về phát âm...

Lưu ý khi học đọc tiếng Anh:

Cố gắng đọc những bài viết phù hợp với trình độ. 

Cố gắng đọc một cách thường xuyên, liên tục. Chẳng hạn, bạn có thể đọc một đoạn ngắn mỗi ngày. Ví dụ, bạn có thể dành 15 phút trước khi đi ngủ, khi ngủ dậy hay khi ăn trưa để đọc.

Đọc các chủ đề tiếng Anh mà bạn yêu thích hay quan tâm.

Ngoài ra, nếu như bạn đang ôn luyện phần đọc tiếng Anh phục vụ cho mục đích thi cử lấy bằng tiếng Anh như TOIEC hay luyện thi IELTS... bạn nên tham khảo kỹ nằng SKIMMING và SCANNING, xem tại đây: Phương pháp SKIMMING và SCANNING

Trung tâm Anh Ngữ SPLC